KFC

KFC คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน และเกือบทุกคนก็คงได้ลิ้มลองรสชาติกันมาแล้ว แตกต่างจากไก่ทอดที่ขายตามท้องตลาดทั่วๆ ไป อร่อย กรอบนอก นุ่มใน เผ็ดในเวลาเดียวกัน แต่หลายคนก็อาจจะไม่รู้ว่าแบรนด์แฟรไชส์ไก่ทอด “ผู้พันแซนเดอส์” เกิดขึ้นมาได้อย่างไร และใครเป็นนำเข้ามาในประเทศไทย ทำไมผู้บริโภคถึงนิยมมากขนาดนี้

ร้านแรกของเคเอฟซีเปิดเมื่อปี พ.ศ. 2482 โดยผู้พันฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์ ที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงในเมืองคอร์บิน รัฐเคนทักกี และเปิดร้านสัมปทานสาขาแรกเมื่อ พ.ศ. 2495 ในภายหลังเมื่อกิจการได้รับความนิยม ผู้พันแซนเดอส์จึงขายกิจการให้กับกลุ่มนักลงทุนอื่นในปี พ.ศ. 2505 ด้วยมูลค่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในภายหลังแบรนด์เคเอฟซี ถูกซื้อกิจการโดยกลุ่มบริษัทเป๊ปซี่โค ซึ่งได้แยกธุรกิจเกี่ยวกับอาหารออกมาเป็นบริษัทไทรคอน ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น ยัม! แบรนด์ส อิงค์ ในปัจจุบัน และปัจจุบัน KFC ในประเทศก็ดำเนินธุรกิจแบบแฟรนส์ทั้งหมด”

ใน ปี พ.ศ. 2478 ผู้พันแซนเดอร์ส ได้รับการยกย่องจากผู้ว่าการรัฐเคนตั๊กกี้ให้เป็น “Kentucky Colonel” ในฐานะที่ร้านอาหารของเขาเป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียง เป็นที่เชิดหน้าชูตาของรัฐเคนตั๊กกี้ ธุรกิจร้านอาหารของผู้พันแซนเดอร์สเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างดี จนกระทั่งในปี พ.ศ.2493 ได้มีการตัดถนนเส้นใหม่ ทำให้ผู้คนใช้เส้นทางเดิมลดน้อยลง เขาจึงตัดสินใจปิดกิจการร้านอาหารของตน

ด้วยคุณภาพของไก่ทอดสูตรลับเฉพาะของเขา ในปี พ.ศ. 2495 ผู้พันแซนเดอร์สได้เริ่มธุรกิจแฟรนไชส์ด้วยเงินลงทุนเพียง 105 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ เดินทางไปพร้อมกับสูตรลับ ขั้นตอนและอุปกรณ์ในการทอดไก่ของเขา เพื่อขายกรรมวิธีการทอดไก่ด้วยสูตรลับของเครื่องเทศแก่เจ้าของร้านอาหาร ภัตตาคารทั่วสหรัฐอเมริกา เขาได้แวะเยี่ยมและถ่ายทอดกรรมวิธีการทอดไก่ตามแบบฉบับของตัวเอง เมื่อเสร็จแล้วเขาจะไปนั่งรับประทานอาหารและต้องปฏิบัติสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า “Coloneling” เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าของเขาประทับใจในรสชาติไก่ทอด และบริการอันดีเลิศ

KFC

KFC probably no one would not know for sure. And almost everyone has already tasted it Different from the general fried chicken that is sold in the market, delicious, crispy, outside, soft, spicy in the same time But many people may not know that the franchise brand fried chicken How “Colonel Sanders” happened And who is imported into Thailand Why are consumers so popular?

The first KFC store opened in 1939 by Colonel Harland David Sanders at a fuel service station in Corbin, Kentucky. Later in 1952, when the business became popular Colonel Sanders then sold the business to another investor group in 1962 for a value of $ 2 million. Later the KFC brand Was acquired by PepsiCo Group Which separates food-related businesses into Tricons Before changing his name to Yum! Brands Inc., at present, and now KFC in the country runs all franchises. “

In the year 1935, Colonel Sanders Was honored by the Governor of Kentucky as “Kentucky Colonel” as his restaurant is a famous restaurant Is the showpiece of the state of Kentucky The restaurant business of Colonel Sanders is well thriving. Until in the year 2493, a new road was cut Causing people to use the same route less He then decided to close his own restaurant business.

ขอบคุณเนื้อหาจาก :  Google

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ : ที่นี่